Search
Tài chính cần chuẩn bị khi mang thai

Khi nói đến chuyện lập kế hoạch hoặc dự đoán chi tiêu lúc mang thai, nhiều mẹ bầu không mấy quan tâm đến chuyện này, nhưng đây chính là điều mà các mẹ phải làm trước tiên nhất để tránh những chi phí phát sinh trong và sau khi mang thai.

Chi phí khám thai

Trong quá trình mang thai, việc khám thai thường xuyên dể kiểm tra sức khỏe và tình hình của em bé trong bụng là điều không thể tránh khỏi. Mỗi thai kỳ, các mẹ bầu cần khám thai ít nhất ba lần và số lần khám tùy thuộc thể trạng và mong muốn của người mẹ. Chi phí của mỗi lần khám thai là không hề thấp, bao gồm các xét nghiệm thêm hoặc siêu âm để nắm rõ tình hình của con hơn. Hơn nữa, chi phí ở mỗi bệnh viện là khác nhau từ bệnh viện công đến các bệnh viện tư hoặc bệnh viện quốc tế và còn dựa theo từng loại hình dịch vụ. Do đó, việc lên kế hoạch trước là rất cần thiết để có thể chủ động về chi phí.

Chi phí bồi dưỡng dinh dưỡng cho sức khỏe

Khi mang thai, cơ thể cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng kéo theo chế độ dinh dưỡng của các mẹ sẽ thay đổi. Nhưng nhu cầu dinh dưỡng dành cho mẹ bầu cũng sẽ cao hơn bình thường rất nhiều nên cần chuẩn bị trước ngân sách. Chi phí này có thể tính toán dựa trên các loại sữa và loại thực phẩm sẽ sử dụng trong suốt thai kỳ.

Các mẹ bầu nên chuẩn bị và liệt kê tất cả những chi phí cần thiết và phát sinh lúc mang thai.

Các mẹ bầu nên chuẩn bị và liệt kê tất cả những chi phí cần thiết và phát sinh lúc mang thai.

Chi phí cho quần áo bà bầu

Các mẹ bầu không thể mặc những loại quần áo như lúc chưa mang thai, vì thế sẽ cần đến một khoảng chi phí để mua quần áo mới, chưa kể kích thước cơ thể các mẹ sẽ tăng lên và quần áo cần được thay đổi theo giai đoạn.

Chi phí cần thiết cho em bé

Chi phí này sẽ kéo dài trong một thời gian và tiêu tốn tiền của các mẹ nhiều nhất. Cho nên việc lên kế hoạch cụ thể cho những chi phí như chi phí sữa, chi phí vật dụng cá nhân, chi phí y tế, chi phí sửa sang nhà cửa, sắm một số vật dụng cần thiết cho bé: nôi, bình sữa, tả, xe đẩy, dụng cụ tắm…là rất quan trọng. Kế hoạch chi tiêu càng hợp lý và lâu dài thì các mẹ càng đỡ phải đau đầu khi trẻ lớn hơn.

Các mẹ cũng chỉ cần mua quần áo vừa đủ cho bé, để tiết kiệm và tránh tốn kém nhiều các mẹ có thể dùng lại quần áo tã của bé trước hoặc xin của người quen. Hơn nữa, bé thường lớn rất nhanh vì thể mẹ không nên mua quá nhiều quần áo để tránh lãng phí. Tổng chi phí cho việc sắm sửa đồ đạc, vật dụng chăm sóc bé (bao gồm cả nôi) khoảng 7 triệu đồng.

Chi phí sinh nở

Chi phí sinh nở cũng tốn không ít chi phí của các mẹ.  Trước khi sinh sẽ tốn một phần phí gọi là chi phí kiểm tra trước khi sinh., sai đó chi phí cho mỗi lần sinh nở khác nhau tùy thuộc vào sinh thường hay sinh mổ. Nếu sinh thường các mẹ cần chuẩn bị 3 – 5 triệu, sinh mổ từ 5 – 10 triệu (chi phí này bao gồm tiền sinh nở và các phụ phí khác như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, thuốc… ). Mức lệ phí khác nhau còn phụ thuộc vào bệnh viện công, bệnh viện lớn hay bệnh viện quốc tế và các loại hình dịch vụ dành cho sinh con. Ngoài ra, một số mẹ suốt thai kỳ sức khỏe tốt và có dự định sinh thường, nhưng đến ngày dự sinh phát sinh sự cố nên phải mổ lấy thai. Vì vậy, tốt hơn hơn hết các mẹ nên chuẩn bị số tiền khoảng 10 triệu đồng và cũng đừng quá lo lắng nếu kinh phí mình eo hẹp bởi nếu thanh toán không hết, bệnh viện sẽ hoàn lại tiền dư. Và các mẹ nên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nếu có.

Chi phí nằm viện

Nếu sinh thường, các mẹ chỉ cần nằm lại bệnh viện 2 – 3 ngày, sinh mổ thì 5 – 7 ngày, và lệ phí nằm viện phụ thuộc vào việc chọn phòng thường hay phòng dịch vụ. Chi phí (bệnh viện công) nằm phòng thường khoảng 100 – 200 nghìn/giường, phòng dịch vụ 2 – 3 người khoảng 300 – 500 nghìn/ giường, còn phòng VIP thì khoảng 700 – 1 triệu đồng. Các mẹ cũng sẽ tốn thêm chi phí cho các bữa ăn trong bệnh viện, nước sôi, chi phí chăm sóc, thuốc thang (nếu có)… Nên nhờ người thân đến chăm sóc và tốt hơn nên nấu cơm ở nhà mang đến, vừa vệ sinh lại hợp khẩu vị và vừa tiết kiệm được rất nhiều.
One thought on “Tài chính cần chuẩn bị khi mang thai

Leave a Reply