Search
[Hỏi đáp] Uống thuốc ofloxacin khi mang thai

Ofloxacin_200_600px1

Hôm nay đi khám được biết mình có thai được 4 tuần. Thật buồn là trước đó 15 ngày do không biết mình đã uống 1 liều ofloxacin 200mg (Uống 20 viên trong vòng 5 ngày). Khi đi khám mình có mang theo thuốc để hỏi bác sỹ, Bác sỹ có cho biết thuốc mình đã uống chống chỉ định với phụ nữ mang thai. Tìm hiểu trên mạng mình được biết thuốc này chưa có tiến hành thử nghiệm trên người nhưng trên động vật gây ra bệnh khớp và khuyến cáo ko sử dụng cho phụ nữ mang thai. HIện tại mình rất hoang mang. Ko biết nên để hay không đứa con trong bụng. Hiện tại mình có 1 bé gái 2,5 tuổi và cũng ko dễ mang thai. Rất mong bạn nào ở trong tình trạng của mình hoặc biết người nào ở trong tình trạng của mình cho mình thêm thông tin. Mình muốn biết có ai ở trong hoàn cảnh của mình mà quyết tâm đẻ bé hay ko? Tình trạng sức khỏe của bé thế nào, có bị ảnh hưởng gì không.
Rất mong được hồi âm!

Mẹ Gấu.
One thought on “[Hỏi đáp] Uống thuốc ofloxacin khi mang thai

 1. Trẻ Thơ Post author

  Ofloxacin là kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones, có chỉ định dùng cho nhiều loại bệnh: nhiễm khuẩn đường hô hấp, tai mũi họng mạn tính, đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, phụ khoa, xương khớp, gan mật… Trong số các chống chỉ định có phụ nữ mang thai và cho con bú… Trong trường hợp của chị mới mang thai mà chót uống thuốc thì một số nguồn thông tin đáng tin cậy (MIMS, Medlineplus) không đề cập đến chuyện phải phá thai.
  Theo phân loại về mức độ nguy cơ của thuốc với thai nghén thì ofloxacin thuộc nhóm thuốc loại C nghĩa là nếu dùng khi mang thai thì có khả năng gây tổn thương cho mẹ hoặc cho thai nhưng chưa được nghiên cứu đầy đủ về độ an toàn. Những thuốc thuộc nhóm này bao gồm: prochlor perzaine (compazine), suldafed, fluconazole (diflucan) và ciprofloxacin (cipro). Như vậy không nên vội quyết định phá thai, nhất là phụ nữ chưa có con vì không được xếp vào loại tuyệt đối nguy hiểm cho thai. Chỉ cần gặp thầy thuốc sản khoa để được theo dõi sát sao suốt thời gian mang thai. Ngày nay với nhiều phương pháp chẩn đoán trước sinh, thầy thuốc có thể biết sự phát triển bình thường của thai.
  Chỉ có nhóm thuốc loại D mới có nguy cơ rõ rệt đến sức khoẻ của thai, đó là r***, lithium (dùng để điều trị bệnh thao cuồng trầm uất), phenytoin (dilantin) và hầu hết các loại thuốc của hoá liệu pháp dùng cho ung thư. Trong một vài trường hợp, ngay cả thuốc dùng cho hoá liệu pháp vẫn được chỉ định dùng khi đang có thai.
  Nhóm thuốc loại X cũng đã được chứng minh là gây dị tật bẩm sinh và không bao giờ đươc dùng khi có thai. Thuộc nhóm này là những thuốc để điều trị bệnh ngoài da như bệnh trứng cá bọc (accutane) và bệnh vảy nến…
  Như vậy, thuốc chị đã uống không gây nguy hiểm cho thai nhi, vì vậy chị nên yên tâm để vượt qua thời kỳ thai nghén một cách khỏe mạnh và vui vẻ.
  Chúc chị mẹ tròn con vuông!

Leave a Reply